ตำรวจพิสูจน์หลักฐานหญิง

ตํารวจพิสูจน์หลักฐานหญิง เตรียมตัวยังไง ทำงานแบบไหน แนวข้อสอบฟรี

ตํารวจพิสูจน์หลักฐานหญิงอาชีพที่หลายคนอยากจะเป็น ต้องเตรียมตัวยังไง

ใครว่าอาชีพตำรวจเหมาะกับผู้ชายเท่านั้น ? ในยุคนี้ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายต่างก็มีความสามารถทั้งนั้น หากสาว ๆ คนไหนลังเลว่าจะทำอาชีพตำรวจดีไหม บอกเลยว่าอย่าลังเลแล้วมาลุยกันเลยดีกว่า !

อาชีพตำรวจมีหน้าที่ในการบริการประชาชน ป้องกันเหตุร้าย แก้ปัญหา บรรเทาทุกข์ภัยให้กับชาวบ้าน โดยสามารถแบ่งสายงานตำรวจออกได้อีกหลาย ๆ สายงาน ทั้งสายงานที่ลงพื้นที่ปฏิบัติงานอย่างสายปราบปราม สายพิสูจน์หลักฐาน และตำรวจที่อาจไม่ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานพบปะประชาชนมากนักแต่คอยปฏิบัติหน้าที่อยู่ภายในหน่วยงานอย่างตำรวจสายอำนวยการ และตำรวจสอบสวน แต่ทั้งหมดนี้ล้วนสำคัญและเกี่ยวข้องกันทั้งสิ้น

อีกหนึ่งสายงานในอาชีพตำรวจที่หลาย ๆ คนใฝ่ฝันก็คงจะเป็นตํารวจพิสูจน์หลักฐานหญิง ซึ่งมีหน้าที่สำคัญมากในการสืบไขคดีหาผู้กระทำผิด หากใครเคยดู CSI ก็อาจเข้าใจหน้าที่และความสำคัญของตํารวจสายพิสูจน์หลักฐานหญิงไม่มากก็น้อย 

แต่จากที่ดูในหนังแล้วจะต้องเก็บหลักฐาน วิเคราะห์หลักฐาน ดูแล้วภาระงานค่อนข้างยากและหนักพอสมควรแล้วเราจะทำได้ไหมนะ ? ถึงแม้งานพิสูจน์หลักฐานอาจดูยากกว่าสายงานอื่น ๆ แต่หากคุณมีความสนใจและชื่นชอบงานด้านนี้ก็สามารถทำได้ไม่ยาก ที่สำคัญสายงานพิสูจน์หลักฐานไม่มีความเกี่ยวข้องกับเพศสภาพใด ๆ อีกด้วย

มาถึงตรงนี้แล้วหากคุณมั่นใจแล้วว่าจะสอบตํารวจหญิงพิสูจน์หลักฐาน แต่ยังไม่รู้จะเตรียมตัวอย่างไร ในบทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับตำรวจพิสูจน์หลักฐานหญิงคืออะไร มีหน้าที่รับผิดชอบอะไรบ้าง จะต้องใช้วุฒิการศึกษาอะไรในการสอบ จะต้องมีคุณสมบัติอย่างไร และมีขั้นตอนการสอบอย่างไรบ้าง

ตํารวจพิสูจน์หลักฐานหญิงคืออะไร

ตำรวจหญิงพิสูจน์หลักฐาน เป็นหนึ่งในสายงานอาชีพตำรวจที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการหาหลักฐาน เก็บหลักฐานจากที่เกิดเหตุ นำหลักฐานมาวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการและสรุปผลการวิเคราะห์ เพื่อระบุพยานหรือระบุตัวคนร้ายได้ด้วยการอาศัยเทคนิคทางวิทยาศาสตร์ รวมถึงหน้าที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับหลักฐานทั้งหมด

ตำรวจพิสูจน์หลักฐานหญิงสามารถทำได้โดยที่ไม่มีการพิจารณาเรื่องความแข็งแรงของร่างกาย เพราะไม่ใช่สายงานที่ต้องออกโรงสู้กับผู้กระทำผิดเหมือนกับตำรวจปราบปราม (แต่ผู้หญิงก็สามารถเป็นตำรวจสายปราบปรามได้เช่นกันหากร่างกายแข็งแรง เหมาะสมตามเกณฑ์ที่กำหนด)

ทั้งนี้ตำรวจพิสูจน์หลักฐานหญิงยังสามารถแบ่งออกเป็นตํารวจสายพิสูจน์หลักฐานหญิงที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ และตำรวจสายอำนวยการพิสูจน์หลักฐานหญิง ที่ทำงานด้านเอกสาร และงานอำนวยการต่าง ๆ ที่ไม่ใช่นักวิทยาศาสตร์ โดยสังกัดสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ [ สพฐ.ตร. ] ซึ่งเป็นหน่วยงานในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีสถานที่ทำงานที่กรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด

หน้าที่ของตำรวจพิสูจน์หลักฐานหญิงสามารถแบ่งได้ตามตำแหน่งงาน คือ

ตำรวจสายอำนวยการ พิสูจน์หลักฐานหญิง ทำหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานเอกสารต่าง ๆ งานธุรการ หน้าที่ที่ไม่ได้ใช้ทักษะเฉพาะทางอย่างการวิเคราะห์หลักฐาน 

นายร้อยตำรวจหญิงสายพิสูจน์หลักฐาน ทำหน้าที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ ซึ่งมีหน้าที่สำคัญดังนี้

 • หาและเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ 
 • การตรวจพิสูจน์หลักฐานภายในห้องปฏิบัติการ (ร่องรอยและวิถีกระสุนปืนเพื่อหาอาวุธที่ใช้ก่อเหตุ, อาวุธที่ตกในที่เกิดเหตุ, การตรวจทางชีววิทยา เช่น คราบเลือด เส้นผม ลายนิ้วมือ คราบอสุจิ, การตรวจทางเคมีอย่างการวิเคราะห์สารเสพติด, การตรวจทางฟิสิกส์และตรวจพิสูจน์อาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์)
 • การนำข้อมูลจากหลักฐานต่าง ๆ มาประมวลผลและทำรายงานสรุปผล

ต้องวุฒิเท่าไหนถึงจะสอบตำรวจหญิงพิสูจน์หลักฐานได้

การสอบตำรวจหญิงพิสูจน์หลักฐานสามารถสมัครสอบโดยใช้วุฒิการศึกษาตั้งแต่ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ระดับปวช. จนถึงระดับปริญญาตรี โดยวุฒิที่ใช้สมัครสอบตำรวจหญิงพิสูจน์หลักฐานก็จะมีผลต่อระดับยศและตำแหน่งงานในสายงานพิสูจน์หลักฐาน ดังนี้

วุฒิการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ระดับปวช. หรือกศน.เทียบเท่า สามารถสอบเข้าเป็นนักเรียนของโรงเรียนนายร้อยตำรวจ และเมื่อเรียนจบได้ติดยศ “สิบตำรวจตรี” เข้าบรรจุและแต่งตั้งเป็นข้าราชการตำรวจชั้นประทวน สายอำนวยการพิสูจน์หลักฐาน ซึ่งจะทำงานด้านเอกสาร ไม่เกี่ยวข้องกับการตรวจหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใด ๆ 

สำหรับวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี สามารถสอบเป็นตำรวจพิสูจน์หลักฐานและเมื่อผ่านการสอบจะได้ติดยศ “ร้อยตำรวจตรี” เข้าบรรจุและแต่งตั้งเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร ตำแหน่งนักวิทยาศาสตร์ โดยมีเงื่อนไขเพิ่มเติมคือจะต้องมีวุฒิ วท.บ. หรือวิทยาศาสตรบัณฑิต ซึ่งจะได้วุฒินี้ก็ต่อเมื่อเรียนคณะวิทยาศาสตร์ (วท.บ.) เท่านั้น

คุณสมบัติสำคัญในการสมัครสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐานหญิง

จะเป็นตํารวจพิสูจน์หลักฐานหญิงต้องมีคุณสมบัติอะไร

จะสมัครสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐานหญิงแล้วเขามีเกณฑ์ คุณสมบัติสำคัญใดบ้าง มาดูตรงนี้เลย

คุณสมบัติตำแหน่งผู้บังคับหมู่หรือเทียบผู้บังคับหมู่ ตำรวจสายอำนวยการ พิสูจน์หลักฐานหญิง (ข้าราชการตำรวจชั้นประทวน ยศสิบตำรวจตรี)

 • อายุ 18-35 ปี
 • เพศชาย สูงไม่น้อยกว่า 160 เซนติเมตร รอบอกไม่น้อยกว่า 77 เซนติเมตร
 • เพศหญิง สูงไม่น้อยกว่า 150 เซนติเมตร
 • ไม่เป็นโรคตาบอดสี
 • ค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ต้องไม่เกิน 35 
 • ไม่เป็นโรคต้องห้ามในการเป็นตำรวจ
 • สำเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 มีประกาศนียบัตรมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือระดับปวช. มีประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) หรือกยศ.เทียบเท่า 

คุณสมบัติตำแหน่งวิทยาศาสตร์ (ข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร ยศร้อยตำรวจตรี)

 • อายุ 18-35 ปี
 • เพศชาย สูงไม่น้อยกว่า 160 เซนติเมตร รอบอกไม่น้อยกว่า 77 เซนติเมตร
 • เพศหญิง สูงไม่น้อยกว่า 150 เซนติเมตร
 • ไม่เป็นโรคตาบอดสี
 • ค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ต้องไม่เกิน 35 
 • ไม่เป็นโรคต้องห้ามในการเป็นตำรวจ
 • สำเร็จการศึกษาระดับการศึกษาปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์ วุฒิวิทยาศาสตรบัณฑิต (วท.บ.) สาขาฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา เท่านั้น 

อัตราการรับสมัครตำรวจพิสูจน์หลักฐานหญิงจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งและสายงานเฉพาะทาง ซึ่งขึ้นอยู่กับการประกาศรับสมัครของสำนักงานพิสูจน์หลักฐาน ซึ่งโดยปกติแล้วจะรับสมัครสอบอยู่เกือบทุกปี ด้วยอัตราดังนี้

 • ตำรวจสายอำนวยการ พิสูจน์หลักฐาน สังกัดสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ จำนวน 100 อัตรา
 • นายร้อยตำรวจหญิงพิสูจน์หลักฐาน ตำแหน่งวิทยาศาสตร์ สังกัดสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ จำนวน 100-200 อัตรา โดยรับจากวุฒิวท.บ. สาขาเคมี และเคมีประยุกต์, สาขาฟิสิกส์, ฟิสิกส์ประยุกต์ และฟิสิกส์อิเล็กทรอนิกส์, สาขาจุลชีววิทยา, จุลชีววิทยาประยุกต์ และจุลชีวอุตสาหกรรม ซึ่งในแต่ละปีจะรับจำนวนที่แตกต่างกันขึ้นกับความต้องการของสังกัดในปีนั้น ๆ 

การสอบเป็นตำรวจหญิงสายพิสูจน์หลักฐาน

ก่อนจะไปถึงตำรวจสายพิสูจน์หลักฐาน เรามาดูกันก่อนว่าจะเป็นได้จะต้องผ่านการสอบอะไรบ้าง

การสอบด้านวิชาการ

การสอบด้านวิชาการเป็นการวัดระดับความรู้ของผู้เข้าสอบ แบ่งออกเป็น 4 วิชา คือ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ โดยมีคะแนนรวม 200 คะแนน

การสอบด้านร่างกายและจิตวิทยา 

หลังจากผ่านการสอบด้านวิชาการแล้วจะต้องสอบสมรรถภาพทางร่างกายและจิตวิทยาว่ามีความเหมาะสมกับการเป็นตำรวจพิสูจน์หลักฐานหญิงหรือไม่ โดยแบ่งการทดสอบดังนี้

 • ตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลตำรวจ (ผู้สมัครสอบจะต้องไม่เป็นโรคต้องห้ามของอาชีพตำรวจ หากพบโรคต้องห้ามจะถือว่าหมดสิทธิ์สอบ)
 • ตรวจสอบประวัติอาชญากรรมที่สถานีบ้านเกิด
 • สอบสมรรถภาพร่างกาย พลศึกษา** (ว่ายน้ำ 50 เมตรไม่เกิน 3 นาที วิ่ง 1,000 เมตรไม่เกิน 7 นาที)

** สำหรับตำรวจพิสูจน์หลักฐานหญิงที่ไม่ได้สอบเข้าโรงเรียนนายร้อยตำรวจไม่ต้องสอบสมรรถภาพร่างกาย

การสอบสัมภาษณ์

การสอบสัมภาษณ์ จะพิจารณาจากปฏิภาณไหวพริบ การตัดสินใจในสถานการณ์บีบบังคับ ว่าสามารถรับมือได้ดีหรือไม่ เพราะตำรวจพิสูจน์หลักฐานหญิงจะต้องลงพื้นที่เกิดเหตุ หากไม่สามารถควบคุมอารมณ์ สภาพจิตใจได้ก็ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างราบรื่น

อยากเป็นตำรวจพิสูจน์หลักฐานหญิง เตรียมพร้อมได้เลยตอนนี้

ถ้าอาชีพตำรวจพิสูจน์หลักฐานหญิงเป็นอาชีพในฝันของคุณ อย่าปล่อยให้เป็นเพียงความฝัน มาทำให้เป็นความจริงได้ด้วยการเตรียมสอบตำรวจตั้งแต่ตอนนี้ แต่หากการเตรียมสอบด้วยตนเองเป็นเรื่องที่ยากลำบาก จับต้นชนปลายไม่ถูก ลองมาติวสอบตำรวจกับเรา GovEntrance Police สถาบันติวสอบตำรวจออนไลน์คุณภาพ มีแนวข้อสอบย้อนหลังถึง 10 ปี ช่วยผลักดันให้คุณก้าวเข้าสู่อาชีพในฝันได้ไม่ยาก

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ติวสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐาน

Top