สายตาสั้นสอบตำรวจได้ไหม

สายตาสั้นสอบตำรวจได้ไหม ถ้าตาบอดสีต้องทำอย่างไร

หลายๆ คนที่อยากสอบรับราชการตำรวจ กำลังเตรียมตัวสอบตำรวจ แต่มีปัญหาเรื่องสายตา เช่น สายตาผิดปกติ สายตาสั้น หรือตาบอดสี จึงไม่แน่ใจว่าหากสายตาสั้นสอบตำรวจได้ไหม มาอ่านที่นี่ได้เลย เรามีคำตอบให้

สำหรับใครที่สายตาสั้นแล้วอยากสอบตำรวจ จะมีทั้งสอบได้และสอบไม่ได้แล้วแต่สายงาน

 • สายงานที่คนสายตาสั้นไม่สามารถสอบได้ คือ กลุ่มสายงานป้องกันและปราบปราม ตำรวจสายสอบสวน ตำรวจสายปราบปรามชาย ตำรวจหญิงสายพลร่ม และกองร้อยน้ำหวาน (ตำรวจหญิง สังกัดกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน)
 • ส่วนสายงานที่คนสายตาสั้น สามารถสวมแว่นสายตาในการทดสอบได้ คือ สายอำนวยการและกลุ่มงานสนับสนุน ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.)

ทั้งนี้ อย่าเพิ่งถอดใจ ถ้าหากใครที่มีสายตาสั้นแล้วถือว่าหมดโอกาสในการสอบตำรวจเลยไหม ก็ขอบอกเลยว่าอาจไม่เสมอไป แต่แค่ต้องรู้ตัวเองก่อนแล้วเตรียมไปตรวจวัดสายตาตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อวางแผนแก้ไขสายตาให้ทันท่วงทีก่อนที่จะสมัครสอบ ก็อาจทำให้สามารถผ่านการทดสอบสายตาเพื่อเป็นตำรวจได้

การทดสอบสายตาเพื่อเป็นตำรวจ

คุณสมบัติด้านสายตาในการสอบตำรวจ มีหลักเกณฑ์สำคัญในการตรวจเบื้องต้น คือ การตรวจแบบสเนลเลน (ปกติ 6/6)  สามารถอ่านตัวเลขที่แผ่นทดสอบมาตรฐาน 6/6 หรือ 20/20 ได้ 

จะทดสอบโดยการอ่านตัวเลขด้วยแผ่นทดสอบสายตา หรือ สเนลเลนชาร์ต (snellen chart) ที่อาจมีหลากหลายแบบ และมีตัวเลขหลากหลายขนาด หลากหลายบรรทัด แต่ต้องอ่านให้ถึงแถวที่เป็นขนาด 6/6 หรือ 20/20 ซึ่งเป็นมาตรฐานในการทดสอบ ถ้าหากอ่านไม่ได้ ก็อาจไม่ผ่านการทดสอบสายตา 

สำหรับสายงานป้องกันและปราบปรามจะตรวจแบบสเนลเลน (ปกติ 6/6) ทดสอบด้วยตาเปล่าโดยการปิดตาทีละข้าง ส่วนสายอำนวยการและสนับสนุน ตรวจแบบสเนลเลน (ปกติ 6/6) แต่อนุญาตให้สวมแว่นตาในการทดสอบได้ หากผู้สมัครสอบสามารถอ่านได้ ถือว่าสอบผ่าน แต่ถ้าหากอ่านไม่ได้ก็คือสอบตก  

หลักเกณฑ์และคุณสมบัติของผู้สมัครสอบที่มีสายตาสั้น ไม่มีใครระบุเอาไว้ว่าผู้มีสายตาสั้นขนาดไหนจึงจะมีสิทธิ์สอบหรือไม่สามารถสอบได้ 

ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับตัวผู้สมัครเอง ผู้ที่มีสายตาสั้นแต่ไม่มาก หากทดสอบแล้วสามารถอ่านสเนลเลนชาร์ตได้ ก็ถือว่าสายตาปกติและผ่านเกณฑ์ แต่ถ้าหากใครที่มีสายตาสั้นมากๆ และรู้ตัวว่าไม่สามารถอ่านแผ่นทดสอบได้แน่ๆ ก็อาจจะต้องลองปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนแก้ไขสายตาก่อนสมัครสอบ

สายตาไม่ปกติ ต้องแก้ด้วยวิธีใดจึงจะสอบเป็นตำรวจได้

อ่านตัวเลขแถว 6/6 หรือ 20/20 ไม่ชัดหรือไม่เห็น จะแก้ไขสายตาสั้นสอบตำรวจได้ไหม จะมีวิธีแก้ไขที่ได้รับความนิยม คือ 

การทำเลสิก (LASIK)

การทำเลสิก (LASIK) คือ การผ่าตัดแก้ไขภาวะสายตาผิดปกติด้วยแสงเลเซอร์ ข้อดีของการทำเลสิกคือ แผลหายเร็ว การมองเห็นจะกลับมาเป็นปกติค่อนข้างเร็ว 

แต่การทำเลสิกก็จะมีข้อจำกัดและข้อห้าม คือ 

 • ไม่เหมาะกับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี
 • ไม่เหมาะกับผู้ที่สายตายังไม่นิ่ง เพราะหากสายตายังสั้นเพิ่มขึ้นอยู่ หลังจากทำแล้ว สายตาก็จะกลับมาสั้นอีกได้ 
 • ใน 2 สัปดาห์แรกหลังผ่าตัด ห้ามลงน้ำ หรือห้ามมีสิ่งสกปรกเข้าตา เนื่องจากเสี่ยงต่อกระจกตาติดเชื้อ
 • จะมีแผลเป็น (Flap) หลังจากผ่าตัด ห้ามขยี้ตาแรงๆ และต้องหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่กระทบกระเทือนต่อดวงตา เพราะอาจทำให้แผลผ่าตัดเปิดได้

PRK (Photorefractive Keratectomy)

PRK (Photorefractive Keratectomy) คือ การผ่าตัดลอกเนื้อเยื่อบุผิวตาชั้นบนสุดออก จากนั้นแพทย์จะใช้เลเซอร์ปรับความโค้งของกระจกตาด้านใน เพื่อให้ค่าสายตากลับมาเป็นปกติ เมื่อปรับความโค้งเสร็จจะปิดแผลด้วยคอนแทคเลนส์ชนิดพิเศษ เพื่อรอให้ร่างกายสร้างเยื่อหุ้มครอบกระจกตาไว้เหมือนเดิม แล้วจึงนำคอนแทคเลนส์ออก 

ข้อจำกัดและข้อห้ามของการทำพีอาร์เค คือ 

 • ไม่เหมาะกับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี 
 • แผลหายช้ากว่าเลสิก แต่ถ้าหากหายแล้วจะไม่มีแผลเป็น 
 • บางรายอาจใช้เวลาหลายเดือนกว่าการมองเห็นจะชัดเจนเต็มที่
 • ใน 2 สัปดาห์แรกหลังผ่าตัด ห้ามลงน้ำ หรือห้ามมีสิ่งสกปรกเข้าตา เนื่องจากเสี่ยงต่อกระจกตาติดเชื้อ

โอเคเลนส์ (Ortho-K lens)

โอเคเลนส์ (Ortho-K lens) หรือที่เรียกว่า “เลนส์กดตา” เป็น การแก้ไขสายตาผิดปกติแบบไม่ถาวร ด้วยการใส่คอนแทคเลนส์แบบกึ่งนิ่มกึ่งแข็ง ที่จะช่วยปรับความโค้งของกระจกตาเมื่อเราใส่ในขณะนอนหลับและถอดออกเมื่อตื่น 

ข้อดีและข้อจำกัดของการใช้โอเคเลนส์ คือ 

 • ไม่ต้องผ่าตัด หากใครที่กระจกตาบางเกินจนไม่สามารถทำเลสิก หรือ PRK ก็สามารถแก้ไขด้วยโอเคเลนส์ได้ 
 • หลังการทำ จะไม่เกิดแผล สามารถวิ่ง ว่ายน้ำ และออกกำลังต่างๆ ได้ปกติ
 • ใส่แล้วเห็นชัดขึ้นตั้งแต่วันแรกที่ใช้
 • แต่จะไม่สามารถคาดถึงผลที่แก้ไขสายตาได้ บางคนอาจแก้ไขได้มาก บางคนอาจแก้ได้น้อย

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีสายตาสั้นและต้องการแก้ไขเพื่อสมัครสอบตำรวจ ควรเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำปรึกษาว่าวิธีการแก้ไขปัญหาแบบไหน ถึงจะเหมาะสมกับตัวเองมากที่สุดเพื่อประสิทธิภาพและความปลอดภัย

ตาบอดสีเป็นตำรวจได้หรือเปล่า

เป็นที่น่าเสียดายว่าในการสอบตำรวจนั้น คุณสมบัติด้านสายตาจะต้องไม่เป็นผู้มีสายตาผิดปกติ หรือผู้มีตาบอดสี คือ ไม่มีความผิดปกติในการมองเห็นสีต่างๆ จากการทดสอบด้วยแบบทดสอบตาบอดสี 

ดังนั้นถึงแม้ว่าจะสามารถผ่านการทดสอบข้อเขียนได้ ก็จะสอบตกจากการทดสอบตาบอดสี ทั้งนี้ เราไม่อยากให้น้องๆ เสียใจ เพราะจากความตั้งมั่นและความพยายามของน้องๆ นั้น เป็นเรื่องที่น่าชื่นชมจริงๆ เราอยากขอเป็นกำลังใจให้กับน้องๆ ทุกคนด้วยนะ

สุดท้ายนี้ นอกจากเรื่องค่าสายตาแล้ว เรายังต้องเตรียมตัวอื่นๆ ด้วย ทั้งการเตรียมตัวเพื่อทดสอบด้านวิชาการ และทดสอบร่างกายตำรวจ

หรือถ้าหากเตรียมตัวให้พร้อม มั่นใจว่าทำได้แน่ แต่อยากปรึกษาหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ก็สามารถติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ นอกจากนี้ ถ้าหากน้องๆ คนไหนสนใจ เรายังมีติวสอบตำรวจครบทั้ง 4 สายหลักไว้ให้ด้วย สามารถติดต่อสอบถามได้ตามช่องทางด้านล่าง

Top