รวจพลร่มคืออะไร ประวัติความเป็นมาและหน้าที่

ตำรวจพลร่มคืออะไร ประวัติความเป็นมาและหน้าที่

ตำรวจพลร่ม คือ

Paratrooper หรือ ตํารวจพลร่ม คือ หน่วยกองทัพอากาศที่มีความเชี่ยวชาญการกระโดดร่ม ในการจู่โจมข้าศึกฉับพลัน และเป็นกองสนับสนุนแรงกำลังเสริมให้กับหน่วยจู่โจมทางบกอื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจาก ตร.พลร่มสามารถจู่โจมกับฝ่ายข้าศึกได้รวดเร็ว และฝึกการบุกปฏิบัติการรบแบบกองโจรได้

หน้าที่ของตำรวจพลร่ม

หน้าที่ของตำรวจและทหารพลร่ม คือ การเตรียมกองสนับสนุนสำหรับการปฏิบัติแบบกองโจร ในยามหน่วยต่างๆ ต้องการกองกำลังเสริมเพิ่ม โดยตํารวจพลร่มสามารถเป็นหน่วยสนับสนุนในการป้องกันพร้อมปราบปรามข้าศึกได้รวดเร็ว

ประวัติความเป็นมาของตำรวจพลร่ม

หน่วยตํารวจพลร่ม ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 2495 วันที่ 1 เมษายน โดยมีผู้บังคับหน่วย ร.ต.ต.สเน่ห์ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้บังคับบัญชาคนแรกที่ก่อตั้ง ตํารวจพลร่มค่ายนเรศวร อำเภอ หัวหิน ในการรับมือสงครามภายในประเทศ อย่างพรรคคอมมิวนิสต์ เพื่อทำการปราบปรามและควบคุมสถานการณ์ให้อยู่ภายใต้ความสงบสุข

ตำรวจพลร่มและทหารพลร่มในประเทศไทย

ในบทบาทการสู้รบ ความเชี่ยวชาญการใช้อาวุธ ทักษะการกระโดดร่ม ความอดทนในการเดินผ่านสภาพแวดล้อมต่างๆ หน่วยทหารพลร่มจะเป็นกองกำลังแนวหน้าที่ปราบปรามข้าศึกและบุกรุกให้ฝั่งศัตรูถอยหลังไปให้มากที่สุด 

ส่วนตำรวจพลร่มจะเป็นกองกำลังแนวหลัง คอยสนับสนุนหน่วยทหารพลร่มกับหน่วยกองปราบปรามอื่นๆ มาเป็นกองกำลังเสริมสมทบแทน ด้วยรูปแบบการบุกรุกแบบกองโจร ใช้อุปกรณ์การต่อสู้ขนาดพกพาง่าย เน้นซุ่มโจมตี มีการทำงานเป็นทีมเล็กๆ 

พลร่มป่าหวาย (ทหารพลร่ม)

ประวัติตํารวจพลร่มป่าหวาย เป็นหน่วยแรกที่ถูกก่อตั้งในปี 2497 วันที่ 4 มิถุนายน 2497 ณ บ้านป่าหวาย ตำบลป่าตาล อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี โดยจุดประสงค์ของการตั้งหน่วยพลร่มตั้งแต่แรก คือ เป็นกองกำลังเสริมให้กับทหารทัพบก ในการปราบปรามประชาชนที่จะล้มล้างรัฐบาลชุดทหารออกจากการบริหารประเทศออกไป 

การสมัครพลร่ม

สมัครเป็นตํารวจพลร่มได้ที่ แหล่งชุมนุมทหารรบพิเศษ ค่ายนเรศวร อำเภอหัวหิน หรือสมัครผ่านออนไลน์ได้ที่ กรมประชาสัมพันธ์ 

หลักสูตรพลร่มตํารวจ ที่ต้องทำการทดสอบ มี 2 รูปแบบ ได้แก่

  • สอบข้อเขียน 4 วิชา เช่น วิชาภาษาไทย , คณิตศาสตร์เบื้องต้น , วิทยาศาสตร์ และภาษาอังกฤษ 
  • ทดสอบสมรรถภาพทางกายและการตรวจร่างกาย 

การสมัครตํารวจพลร่มหญิงและชาย จะตรวจดูคุณสมบัติผู้สอบ ดังนี้

  • ผู้สมัครต้องอายุ 18 ปีเป็นต้นไป
  • ส่วนสูง 165 เซนติเมตรเป็นต้นไป
  • ดัชนีมวลกาย BMI ไม่เกิน 35 
  • จบวุฒิ ม.6 /ปวช./กศน. หรือเทียบเท่า
  • ค่าสายตาไม่ สั้น/ยาว/เอียง และตาบอดสี
  • ความยาวกับความกว้างของรอยสักบนร่างกาย รวมกันไม่เกิน 16 ตารางเซนติเมตร

ใครอยากสมัครตำรวจตชด พลร่ม  แต่ไม่รู้วิชาไหนในการเข้าคณะที่ตรงสายกับหน่วยงานตำรวจแต่ละสาย สามารถติดต่อได้ทางเพจเฟซบุ๊ก GovEntrance Police ติวสอบตำรวจ หรือต้องการข้อมูลแนวข้อสอบตำรวจ เพื่อทดลองทำ ทาง GovEntrace Police มีการเปิดติวสอบวิชาสำหรับเข้าตำรวจชายแดนโดยเฉพาะ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางติดต่อด้านล่าง

Top