แชร์ 10 วิธี อ่านหนังสือสอบตำรวจอย่างไรให้สอบติด อยากเป็นตำรวจต้องไม่พลาด

แชร์ 10 วิธี อ่านหนังสือสอบตำรวจอย่างไรให้สอบติด อยากเป็นตำรวจต้องไม่พลาด

สำหรับน้อง ๆ ที่มีความฝันอยากเป็นตำรวจการสอบเข้าตำรวจจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ดังนั้นหลายคนจึงความตั้งใจในการติวสอบตำรวจอย่างมาก โดยการสอบตำรวจนั้นมีหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการสอบข้อเขียน การสอบปฎิบัติ หรือการทดสอบทักษะความรู้ความสามารถในด้านต่าง ๆ ของตัวบุคคล เพื่อที่จะคัดผู้ที่มีความรู้และความสามารถเหมาะสมในการทำงาน การอ่านหนังสือสอบตำรวจจึงเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เลย

หากน้อง ๆ คนไหนอาจะประสบปัญหากับการอ่านหนังสือสอบตำรวจที่อ่านเท่าไหร่ก็ไม่เข้าหัว หรือไม่มีสมาธิในการอ่าน เพียงกดเข้ามาอ่านบทความนี้รับรองว่าได้จะเทคนิคการอ่านสอบตำรวจที่หากทำตามแล้วสามารถสอบติดได้แน่นอน โดยเรามี 10 วิธีอ่านหนังสือสอบตำรวจมาฝากน้อง ๆ กันค่ะ เพื่อเป็นแนวทางให้กับน้อง ๆ ที่อยากเป็นตำรวจซึ่งควรทำอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

1.ศึกษาวิชาที่ใช้ในการอ่านหนังสือการสอบตำรวจ

น้อง ๆ จะมีช่วงเวลาอ่านหนังสือสอบตำรวจในระยะเวลาหนึ่ง เพราะฉะนั้นควรวางแผนการติวสอบตำรวจแต่ละวิชาให้ดี โดยสามารถแบ่งเป็นระยะสั้นกับระยะยาว เช่น รายเดือน/รายสัปดาห์ หรือ แบ่งเป็นรายวิชา เช่น อ่านวันละวิชา/วันละ 2-3 วิชาก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับความถนัดของน้อง ๆ เน้นการวางแผนการอ่านแบบที่ตัวเองอ่านไหว และสามารถทำได้จริง

เมื่อวางแผนเสร็จแล้วค่อยจดใส่ทำเป็นตารางการอ่านหนังสือสอบตำรวจ เช่น วันนี้น้อง ๆ ต้องการอ่าน 3 วิชาซึ่งจะแบ่งเป็นวิชาละ 1-2 ชม. จากนั้นก็อ่านไปตามระยะเวลาที่น้อง ๆ ได้กำหนดไว้เลย

หากต้องการหนังสือสอบตำรวจให้สามารถสอบติดได้นั้น ควรศึกษาขอบเขตเนื้อหาวิชาว่ามีวิชาไหนที่ออกสอบบ้าง เพื่อที่จะได้อ่านหนังสือสอบตำรวจให้ตรงกับเนื้อหาที่ออกสอบมากที่สุด

2.จัดเวลาอ่านหนังสือ ให้เหมาะสม

สำหรับการจัดเวลาอ่านหนังสือสอบตำรวจ ควรดูก่อนว่าในแต่ละวิชามีความยากง่ายที่แตกต่างกันแบบไหนบ้าง โดยการจัดตารางอ่านหนังสือควรต้องมีความสอดคล้องกัน ไม่ว่าจะเป็น ระยะเวลาในการอ่าน หรือช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการอ่านหนังสือแต่ละวิชา เช่น ถ้าเป็นวิชาที่น้อง ๆ ชอบหรือถนัดก็สามารถอ่านตอนไหนก็ได้ 

แต่ถ้าเป็นวิชาที่คิดว่ายากสำหรับตนเอง ก็ควรจัดเวลาอ่านหนังสือสอบตำรวจให้เหมาะสม และถ้ารู้สึกว่าอ่านแล้วไม่ไหว หรือเครียดสามารถหยุดพักอ่านก่อนได้ เพื่อที่ไม่ให้รู้สึกว่ากดดันตัวเองจนเกินไป

3.ทบทวนเนื้อหาที่เคยเรียน

ทบทวนเนื้อหาสอบตำรวจ

การทบทวนเนื้อหาบทเรียนถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เมื่อเรียนหนังสือในชั้นเรียนหรือติวหนังสือที่สถาบันกวดวิชา เมื่อเรียนเสร็จแล้วก็ควรหาเวลาอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงเพื่ออ่านทบทวนเนื้อหาที่เรียนไป เพื่อน้อง ๆ จะเข้าใจในเนื้อหามากขึ้นและไม่ลืมสิ่งที่เรียนมา 

นอกจากนั้นหากน้อง ๆ มีคำถาม หรือไม่เข้าใจตรงไหน ก็จดคำถามหรือสิ่งที่สงสัยเพื่อไปถามอาจารย์เพิ่มเติมได้ โดยการบททวนบทเรียนจะทำให้น้อง ๆ เรียนรู้เนื้อหาได้ไวและเข้าใจเนื้อหาได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการแบ่งขั้นตอนการอ่านหนังสือสอบตำรวจ ในการอ่านรอบแรกนั้นควรอ่านแบบช้า ๆ ไปจนจบเล่มเพื่อจะสามารถเข้าใจกับเนื้อหาแบบภาพรวมได้

4.ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

น้อง ๆ ไม่ควรจำเนื้อหาทุกอย่างจากการติวสอบตำรวจหรืออ่านหนังสือสอบตำรวจเพียงเท่านั้น ควรค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับประกอบการอ่านหนังสือซึ่งสามารถหาได้จากอินเตอร์เน็ต หรือจากหนังสือเล่มอื่น ๆ ที่เนื้อหามีความเกี่ยวข้องกับที่บทเรียนมาลองอ่านดู โดยการทำเช่นนี้จะทำให้น้อง ๆ เกิดความเข้าใจในเนื้อหาที่กำลังศึกษาอยู่มากยิ่งขึ้น

ในหนังสือบางเล่มที่เขียนเป็นเรื่องเดียวกัน แต่ผู้เขียนเป็นคนละคนอาจมีเนื้อหาที่อ่านเข้าใจง่ายกว่าเล่มที่น้อง ๆ เคยอ่านมา โดยอาจมีภาพประกอบเพิ่มขึ้นมา มีตัวอย่างที่หลากหลาย และ สรุปเนื้อหาที่สามารถอ่านเข้าใจได้ง่ายและเร็ว การศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจึงจำเป็นต่อการอ่านหนังสือสอบตำรวจ

5.จดคำถามข้อสงสัยที่เกิดขึ้นระหว่างการอ่าน

น้อง ๆ ไม่ควรเชื่อว่าสิ่งที่ผู้เขียนมีความถูกต้องเสมอไป เราขอแนะนำว่าเมื่ออ่านหนังสือสอบตำรวจไปแล้ว ควรลองตั้งคำถามและจดคำถามที่สงสัยในระหว่างการอ่าน เพื่อน้อง ๆ จะได้นำมาวิเคราะห์ และค้นหาสิ่งที่ไม่รู้เพิ่มเติม เช่น 

  •       เพราะอะไร ทำไมผู้เขียนถึงมีการกล่าวเช่นนี้?
  •       คำอธิบายตามนี้เป็นจริงหรือไม่?
  •       ประเด็นนี้มีความเกี่ยวข้องกับข้อโต้แย้งของผู้เขียนอย่างไรบ้าง?
  •       ผู้เขียนต้องการสื่อข้อความนี้ให้กับบุคคลใด?

สำหรับคำถามที่จะตั้งไม่ต้องตั้งให้ยากมากก็ได้ สามารถตั้งเป็นคำถามง่าย ๆ ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหนังสือที่อ่านด้วย โดยวิธีการนี้จะช่วยให้เวลาที่น้อง ๆ อ่านหนังสือสอบตำรวจจะสามารถจดจำเนื้อหาได้ดี 

6.จดโน้ตเพิ่มเติม

จดโน้ตอ่านหนังสือตำรวจเพิ่มเติม

ตอนที่น้อง ๆ อ่านหนังสือสอบตำรวจ หากต้องการอยากจำเนื้อหาได้มากขึ้น ควรทำการจดโน้ตเพิ่มเติมระหว่างการอ่าน และไฮไลท์สิ่งที่สำคัญด้วย ซึ่งควรจดเนื้อหาที่สำคัญ และจดให้ตัวเองอ่านเข้าใจก่อน เพื่อที่เวลากลับมาอ่านสามารถจำได้

เมื่อน้อง ๆ ทำการจดเนื้อหาที่คิดว่าสำคัญแล้ว ตอนใกล้สอบน้อง ๆ แค่หยิบเนื้อหาที่จดโน๊ตไว้มาอ่านโดยที่ไม่ต้องอ่านเนื้อหาทั้งหมด ก็ช่วยให้ประหยัดเวลาในการอ่านหนังสือสอบตำรวจและเป็นการเตรียมตัวก่อนสอบตำรวจที่ได้ผลอย่างมาก

7.ฝึกทำข้อสอบ

หากน้อง ๆ ฝึกทำข้อสอบบ่อย ๆ เป็นการเตรียมตัวก่อนสอบตำรวจซึ่งจะช่วยให้สามารถทำข้อสอบได้ชัวร์ โดยเมื่อถึงเวลาสอบจริง น้อง ๆ จะตื่นเต้นน้อยลง ดังนั้นเราขอแนะนำให้หาข้อสอบเก่า หรือโจทย์ต่าง ๆ มาฝึกทำ เพื่อที่น้อง ๆ จะได้รู้แนวข้อสอบก่อน และทำข้อสอบตำรวจได้ตอนที่สอบจริง

ซึ่งหากน้อง ๆ คนไหนกำลังมองหาแนวข้อสอบจริงมาลองทำอยู่ที่ GovEntrance Police ของเรา มีแนวข้อสอบตำรวจมาแจกฟรีให้กับน้อง ๆ ที่กำลังอ่านหนังสือสอบตำรวจเพิ่มเติมได้ค่ะ

8.แลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน

ถือว่าเป็นการติวหนังสือให้กันและกันไปในตัว โดยเนื้อหาที่เรายังไม่รู้เพื่อน ๆ อาจจะรู้ การทำแบบนี้ทำให้ได้ประโยชน์ร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย ดังนั้นการติวหนังสือ แชร์ตารางอ่านหนังสือ และแลกเปลี่ยนความรู้จะทำให้น้อง ๆ ได้ความรู้ที่เพิ่มขึ้น และจดจำเนื้อหาได้มากกว่าการอ่านหนังสือสอบตำรวจเพียงอย่างเดียว

9.สร้างกำลังใจและให้รางวัลตัวเอง

สร้างกำลังใจอ่านหนังสือสอบตำรวจ

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญในการในการเตรียมสอบตำรวจนั้นก็คือ การสร้างกำลังในการอ่านหนังสือสอบตำรวจ และการให้รางวัลกับความพยายามของตัวเอง เพื่อที่จะได้ไม่เครียดกับการสอบมากเกินไป ควรพยายามทำจิตใจให้แจ่มใส และคิดอยู่เสมอว่าเราทำได้ เพื่อที่จะไม่เกิดความกังวลใจระหว่างการอ่านหนังสือสอบตำรวจ และสามารถทำข้อสอบตำรวจได้อย่างสบายใจ

10.พักผ่อนให้เพียงพอ

ในช่วงระยะช่วงใกล้สอบน้อง ๆ อาจจะต้องอ่านหนังสือหนักจนรู้สึกเหนื่อยล้า ดังนั้นควรจะต้องมีการพักสมองและร่างกายบ้าง เพราะสุขภาพก็จัดว่าเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งสำหรับการเตรียมสอบ

ถ้าน้อง ๆ หักโหมมากเกินไป อาจทำให้ไม่มีแรงในการอ่านหนังสือสอบตำรวจ ส่งผลให้ทำข้อสอบได้ไม่ดี สอบไม่ผ่าน ในทางกลับกันถ้าน้อง ๆ พักผ่อนเต็มที่ นอนหลับอย่างเพียงพอ เราก็จะรู้สึกสดชื่น และมีแรงอ่านหนังสือมากขึ้นค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับ 10 วิธีอ่านหนังสือสอบตำรวจที่เอามาแชร์ให้กับน้อง ๆ ซึ่งถ้าน้อง ๆ นำเทคนิคหรือวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้ พวกเราเชื่อว่าน้อง ๆ จะทำข้อสอบตำรวจผ่านอย่างไร้กังวลแน่นอน 

ทั้งนี้ถ้าหากน้อง ๆ ที่เตรียมสอบตำรวจ หรือต้องการเพิ่มความมั่นใจในการทำข้อสอบ หรือมีคำถามที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่เรียน หรือถ้าน้อง ๆ ต้องการคำปรึกษา หรือสนใจติวตำรวจ สามารถติดต่อเราที่เว็บไซต์ GovEntrance Police และทาง Line หรือที่เบอร์โทรศัพท์ 098-632-4454 ได้เลย

Top