10 อาหารบำรุงสมองก่อนสอบ

10 อาหารบำรุงสมองก่อนสอบ ทานแล้วความจำดี จะอ่านหนังสือขนาดไหนก็จำได้ ไม่มีลืม

“สมอง” ถือว่าเป็น 1 ในอวัยวะที่สำคัญของร่างกายที่ควรจะต้องบำรุงให้ดีเสมอ เนื่องจากเป็นอวัยวะที่คอยควบคุมส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกาย นอกจากนี้คนเราจะใช้สมองมากที่สุดก็คือเวลาช่วงใกล้สอบ เพราะจะต้องท่องจำและคิดหลาย ๆ อย่าง ดังนั้นอาจทำให้สมองต้องทำงานหนักจนล้า เพลีย หรือปวดหัวได้

ด้วยเหตุนี้เราจึงควรบำรุงสมองก่อนสอบให้ดี เพื่อที่เวลาไปสอบหัวจะได้แล่น คิดอะไรก็ออก แถมไม่ง่วงอีกด้วย โดยสำหรับน้อง ๆ ที่ต้องการให้ช่วงเวลาไปสอบสมองปลอดโปร่ง เรามีวิธีมาแนะนำนั่นคือการทาน 10 อาหารบำรุงสมองก่อนสอบ มาฝากน้อง ๆ กัน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

กินอาหารบำรุงสมองก่อนสอบ ดีอย่างไร

การกินอาหารบำรุงสมองก่อนสอบเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะจะช่วยให้ร่างกายมีแรง ทำให้สมองตื่นตัว และช่วยให้สมองแล่น เมื่อสอบรับรองได้ว่าทำได้ สอบผ่านชัวร์ เกริ่นมาขนาดนี้น้องหลายคนคงอยากหามาทานกันแล้ว โดยในหัวข้อถัดไปเรามี 10 อาหารเสริมมาแนะนำ หาทานง่าย ซึ่งจะมีอะไรกันบ้าง มาดูกัน

10 เมนูอาหารบำรุงสมอง เตรียมพร้อมก่อนสอบ

อย่างที่น้อง ๆ ทราบกันไปแล้วว่าสมองเป็นอวัยวะที่สำคัญ ที่เราใช้อยู่ทุกวัน โดยเราจะใช้สมองในการคิด วิเคราะห์ หรือจดจำในหลายๆ เรื่อง ดังนั้นการเลือกทานอาหารบำรุงสมองจึงสำคัญ เพราะอาหารเหล่านี้จะช่วยบำรุงร่างกายและสมองได้เป็นอย่างดี 

โดยเฉพาะในช่วงสอบที่มีการใช้สมองอย่างมาก หากได้ทานอาหารบำรุงสมองก่อนสอบ หัวของน้อง ๆ จะแล่นมากขึ้นแน่นอน ของดีขนาดนี้จะพลาดได้ไง ดังนั้นเราจึงรวบรวมข้อมูล 10 เมนูอาหารบำรุงสมอง เตรียมพร้อมก่อนสอบ มาให้น้อง ๆ หาทานเพื่อบำรุงสมองและสอบผ่านได้อย่างฉลุยกันแล้ว

1.ไข่ไก่

ก่อนสอบกินอะไรดี ? ลองทานไข่ไก่สิ เนื่องจากไข่ไก่ถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่สามารถหารับประทานได้ง่ายที่สุด และอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินซึ่งจะช่วยพัฒนาระบบการทำงานของสมองและความจำ เสริมสร้างระบบประสาท และที่เป็นอาหารบำรุงสมองก่อนสอบที่หลายคนเลือกทานอีกด้วย

โดยไข่ไก่จะมีสารโคลีนที่ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทได้เป็นอย่างดี โดยจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา สหรัฐอเมริกา พบว่าสมองของเด็กทารกจะมีพื้นที่การจดจำและสามารถจำสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น เมื่อแม่ของทารกได้กินอาหารที่มีส่วนประกอบของสารโคลีนเข้าไป

2.ดาร์กช็อกโกแลต

ช่วงที่ต้องอ่านหนังสือเพื่อไปสอบ อาจทำให้น้อง ๆ รู้สึกง่วงนอนได้ แต่ถ้าน้อง ๆ ทานอาหารบำรุงสมองก่อนสอบอย่างดาร์กช็อกโกแลตหรือช็อกโกแลตเข้มข้น 70% ขึ้นไป ก่อนอ่านหนังสือสอบหรือไปสอบจะสามารถช่วยให้อาการง่วงนอนลดลงได้ 

เพราะมีคาเฟอีนซึ่งจะทำให้สมองตื่นตัว ช่วยปรับให้อารมณ์ให้ดีขึ้น และยังช่วยปรับจูนสมาธิให้สามารถโฟกัสกับการอ่านหรือสอบได้ดีมากขึ้น อาหารบำรุงสมอง เพิ่มความจำนี้ช่วยน้อง ๆ ให้ทำข้อสอบได้คะแนนสูงจนคาดไม่ถึงชัวร์

3.พืชตระกูลถั่วชนิดต่าง ๆ

พืชตระกูลถั่วชนิดต่าง ๆ เช่น ถั่วแดง ถั่วดำ อัลมอนด์ หรือวอลนัท เหล่านี้นอกจากจะเคี้ยวมัน ๆ แถมสนุกปากแล้ว ก็ยังให้คุณค่าทางอาหารที่ดีต่อระบบประสาทและสมอง ซึ่งภายในพืชตระกูลถั่วชนิดต่าง ๆ จะมีโปรตีนที่ช่วยให้พลังงานแก่ส่วนต่างๆภายในร่างกาย ดังนั้นสมองจึงสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ 

อีกทั้งพืชตระกูลถั่วชนิดต่าง ๆ ก็มีกรดไขมันโอเมก้า 3 และวิตามินอี ที่เป็นสารบำรุงสมองได้เป็นอย่างดี ลังเลใจ กินอะไรก่อนสอบ? กินถั่วดูสิ เพราะถั่วถือว่าเป็นอาหารบำรุงสมองชนิดหนึ่งที่น้อง ๆ ไม่ควรพลาด

4.นมสด

นม เป็นเครื่องดื่มบำรุงสมอง ก่อนสอบที่หาทานได้ง่ายและมีประโยชน์อย่างมาก เพราะในนมเต็มไปด้วยโปรตีนและกรดอะมิโนที่มีส่วนในการพัฒนาสมองอยู่เป็นจำนวนมาก หากน้อง ๆ ได้ดื่มนมในช่วงอ่านหนังสือสอบหรือไปสอบทุกวัน อย่างน้อย 1 กล่อง หรือ 1 แก้ว ต่อวัน จะช่วยให้สมองของน้อง ๆ ปลอดโปร่งมากขึ้น

นอกจากนี้การเลือกดื่มนมเพื่อบำรุงสมองก่อนสอบควรเลือกนมรสจืดหรือนมโคแท้ 100% ที่ไม่มีการแต่งรสชาติใด ๆ เพราะถ้าน้อง ๆ เลือกดื่มนมรสหวานอาจทำให้รู้สึกง่วงได้ง่าย เพราะในนมรสหวานมีปริมาณของน้ำตาลที่มากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ

ไม่เพียงเท่านั้นหากน้อง ๆ ทานน้ำหวานหรือน้ำตาลมาก ๆ ก็สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายทั้งทางตรงและทางอ้อมได้ เนื่องจากการกินติดหวานเป็นเวลานาน จะส่งผลให้เซลล์ต่าง ๆ มีประสิทธิภาพในการทำงานลดลง เสี่ยงต่อโรคอ้วนและโรคเบาหวานอีกด้วยค่ะ

5.แปะก๊วย

อาหารบำรุงสมอง อ่านหนังสือที่น่าทานอีกหนึ่งอย่างนั่นก็คือ ใบแปะก๊วยที่มีมีสารฟลาโวนอยด์และเทอร์พีนอยด์ ซึ่งช่วยบำรุงสมอง ระบบประสาท ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง และช่วยต้านอนุมูลอิสระ 

สำหรับใครที่อยากมีความจำดีเพื่อจดจำเนื้อหาในการไปสอบได้ ลองหาอาหารบำรุงสมองก่อนสอบอย่างแปะก๊วยมากินรับรองว่าสามารถจำเนื้อหาที่ใช้สอบได้อย่างสบาย ๆ เลย

6.กระเทียม

อาหารบำรุงสมองก่อนสอบที่เราจะแนะนำต่อไปคือ กระเทียมที่อาจจะมีกลิ่นที่ค่อนข้างรุนแรง แต่ว่าก็มีประโยชน์ต่อสมองอย่างมากเช่นกัน โดยสามารถช่วยกระตุ้นให้สมองสร้างเทโรนินมากขึ้น 

จึงส่งผลให้ปรับอารมณ์ดีขึ้น ช่วยลดความเครียด ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ประสาท และช่วยทำให้มีความจำที่ดีขึ้นอีกด้วย มีประโยชน์มากขนาดนี้หากน้อง ๆ คนไหน เจอกระเทียมอยู่ในเมนูอาหารก็อย่าเขี่ยทิ้งกันเลยนะคะ

7.ขนมโฮลวีต

เมื่อต้องอ่านหนังสือสอบเป็นเวลานานหลายชั่วโมง อาจทำให้เกิดอาการง่วงซึม เนื่องจากอาจใช้พลังงานไปกับการอ่านหนังสือเยอะจนสมองล้า โดยถ้าน้อง ๆ เลือกทานอาหารบำรุงสมองก่อนสอบที่ทานได้ง่ายอย่างขนมโฮลวีต ซึ่งสามารถช่วยให้อาการง่วงซึมลดลงได้ เพราะขนมโฮลวีตถือว่าเป็นคาร์บเชิงซ้อน 

ซึ่งกว่าที่ร่างกายจะเปลี่ยนแป้งให้กลายเป็นน้ำตาลและดูดซึมไปเป็นพลังงานอาจต้องใช้เวลาพอสมควร แต่เพราะร่างกายได้ดูดซึมพลังงานนี้เรื่อย ๆ จึงทำให้ร่างกายได้รับพลังงานอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง และส่งผลให้ไม่เกิดอาการง่วงนอนนั่นเองค่ะ

8.เมล็ดฝักทอง

เมล็ดฝักทองจัดว่าเป็นแหล่งของสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อการบำรุงสมองอีกเช่นกัน เพราะมีธาตุเหล็กที่สามารถช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้สามารถเรียนรู้และจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มกระบวนการทักษะการคิดอีกด้วย

ช่วงที่อ่านหนังสือแล้วรู้สึกว่าอยากเคี้ยวอะไรมัน ๆ เพลิน ๆ สักอย่างหนึ่ง ก็สามารถหยิบเมล็ดฝักทองมาทานได้ เพราะนอกจากจะช่วยให้เพลินไปกับการอ่านหนังสือแล้ว ก็ยังช่วยให้สมองมีความจำที่ดีขึ้น ดังนั้นเมล็ดฝักทองจึงเป็นอีกหนึ่งอาหารบำรุงสมองก่อนสอบที่ควรหามาทานเลยค่ะ

9.เนื้อปลาทะเล

DHA และกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่อยู่ในเนื้อปลาทะเลถือว่าเป็นสารอาหารที่สมองต้องการเพราะสามารถช่วยบำรุงประสาทและสมองได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ DHA มีความสำคัญต่อการพัฒนาการจดจำของสมองอย่างมาก ซึ่งหากสมองขาด DHA ไปอาจทำให้เกิดอาการโรคความจำเสื่อมกันได้เลย

ด้วยเหตุนี้หากน้อง ๆ มองหาอาหารบำรุงสมองก่อนสอบทานอยู่ เนื้อปลาทะเลเป็นอีกนึงเมนูที่อยากแนะนำเลยค่ะ โดยน้อง ๆ สามารถหาเมนูปลาแมคเคอเรล  ปลาแซลมอน ปลากะพง ปลาทู หรือปลาสวาย มาทานได้ง่าย ๆ และหากทานอย่างสม่ำเสมอสามารถจำเนื้อหาก่อนไปสอบได้แน่นอน จะไม่กังวลเลย

10.น้ำเปล่า

อาหารบำรุงสมองก่อนสอบอย่างสุดท้าย หาทานได้ง่ายมากเลยค่ะ นั้นก็คือน้ำเปล่านั่นเอง เนื่องจากในร่างกายของคนเราจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบของเซลล์ ซึ่งสมองของคนเราก็มีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 3 ใน 4 เลยทีเดียว จากที่อธิบายไปน้อง ๆ คงเห็นแล้วใช่ไหมคะว่าน้ำเป็นสิ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้เลย

โดยงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยในรัฐโอไฮโอที่กล่าวว่าผู้ที่ดื่มได้ดื่มน้ำอย่างเพียงพอจะสามารถทำข้อสอบได้ดีมากกว่าผู้ที่ดื่มน้ำไม่เยอะ ดังนั้นหากน้อง ๆ ดื่มน้ำได้เพียงพอต่อร่างกายก็สามารถช่วยให้ทำข้อสอบได้แบบไม่ยากเลยค่ะ

สรุปอาหารบำรุงสมองก่อนสอบ

อาหารบำรุงสมองเพิ่มความจำ

หากอ่านมาจนถึงตรงนี้น้อง ๆ เลือกอาหารบำรุงสมองก่อนสอบที่ถูกใจไว้ได้กันหรือยังคะ ? แต่ไม่ว่าจะเป็นอาหารบำรุงสมองก่อนสอบเมนูไหนก็ตาม ถ้าได้กินเข้าไปแล้วจะช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมอง ช่วยให้จดจำได้ดีขึ้นแน่นอน 

ดังนั้นหากน้อง ๆ กำลังอ่านหนังสือสอบหนังสือสอบตำรวจและติวสอบตำรวจกันอยู่ และได้ทานอาหารบำรุงสมองก่อนสอบจะสามารถช่วยให้น้อง ๆ ทำข้อสอบได้ชัวร์

นอกจากนั้นการนอนหลับให้เพียงก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะทำข้อสอบได้อย่างไม่ง่วงซึม และการหาสถานที่ติวสอบตำรวจก็สามารถทำให้น้อง ๆ มีความรู้มากขึ้น รวมถึงมีความมั่นใจว่าจะทำข้อสอบได้ผ่านฉลุย 

น้อง ๆ คนใดที่เริ่มสนใจหาที่ติวสอบตำรวจกันอยู่ 

สามารถเข้ามาปรึกษาได้กับพี่ ๆ goventpolice ติดต่อเราได้ที่ Fanpage GovEntrance Police ติวสอบตำรวจ และทาง Line ได้เลย

เรามีแนวข้อสอบตำรวจให้ลองฝึกทำมากมาย และมีติวเตอร์มากความสามารถที่มีประสบการ์ณติวสอบตำรวจมานับไม่ถ้วน พร้อมที่จะสอนน้อง ๆ ให้สอบติดได้แน่นอน มั่นใจชวัร์


Top