ตำรวจหญิง

อยากเป็นตำรวจหญิง! เตรียมตัวแบบนี้สอบติดแน่!

ตำรวจ ไม่จำเป็นต้องมีแต่ผู้ชายเท่านั้น ผู้หญิงก็สามารถเข้าสู่เส้นทางการเป็นตำรวจได้เช่นกัน หากผู้หญิงคนไหนก็ตามที่กำลังมีความฝันและมีความมุ่งมั่นที่จะเข้าสู่เส้นทางการเป็นตำรวจหญิงจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลขั้นตอนการเตรียมตัวสอบตํารวจหญิงมาให้คุณแล้ว

การที่จะเป็นสิบตํารวจหญิงได้นั้นคุณต้องมีความพร้อมในหลาย ๆ ด้านไม่ว่าจะเป็น ความรู้ทางด้านวิชาการ ทักษะและศักยภาพด้านร่างกาย นอกจากด้านวิชาการที่ต้องมีความรู้แน่นในทุก ๆ ภาควิชาแล้ว คุณต้องมีการเตรียมสรีระร่างกายให้มีความสมส่วนกันระหว่างส่วนสูงและน้ำหนักอีกด้วย เพราะการที่จะมาเป็นตำรวจหญิง คุณจะต้องมีความคล่องแคล่วว่องไวในการปฏิบัติหน้าที่ต่าง ๆ

การมีทักษะความสามารถทางด้านกีฬาก็เป็นส่วนช่วยให้คุณสอบผ่านขั้นตอนการฝึกฝนความพร้อมของร่างกายด้วยเช่นกันเพราะการที่คุณเล่นกีฬาไม่ว่าจะเป็น ว่ายน้ำ วิ่ง และกีฬาที่ต้องใช้กล้ามเนื้อและมีการเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลาเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายของคุณมีความแข็งแรงและมีร่างกายที่พร้อมเพื่อเข้าสู่การฝึกตํารวจหญิง ดังนั้นการออกกำลังกายและการทานอาหารที่มีประโยชน์มีส่วนช่วยให้คุณผ่านการคัดเลือกได้ง่ายขึ้น

อยากเป็นตำรวจหญิง

Table of Contents

ตำรวจหญิง ต้องใช้วุฒิอะไร สมัครสอบแบบไหนได้บ้าง

การสอบตํารวจหญิงเพื่อเข้าบรรจุของแต่ละสายงาน ใช้วุฒิการศึกษาระดับใดบ้าง มาดูกัน

 1. นายสิบตำรวจหญิง สายอำนวยการ (อก.)

วุฒิการศึกษาที่มีสิทธิยื่นเข้าสอบ คือ มัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า

 1. นายสิบตำรวจหญิง สายอำนวยการพิสูจน์หลักฐาน

วุฒิการศึกษาที่มีสิทธิยื่นเข้าสอบ คือ มัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า

 1. นายสิบตำรวจหญิง สายเทคนิค

วุฒิการศึกษาที่มีสิทธิยื่นเข้าสอบ คือ จบการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) สายวิชาที่ต้องจบคือ ช่างไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ และช่างคอมพิวเตอร์

 1. นายสิบตำรวจหญิง สายตรวจคนเข้าเมือง (ตม.)

วุฒิการศึกษาที่มีสิทธิยื่นเข้าสอบ คือ มัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า

 1. นายสิบตำรวจหญิง สายพลร่ม

วุฒิการศึกษาที่มีสิทธิยื่นเข้าสอบ คือ มัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า

 1. นายสิบตำรวจหญิง สายปราบปราม

วุฒิการศึกษาที่มีสิทธิยื่นเข้าสอบ คือ มัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า

 1. นายสิบตำรวจหญิง สายสอบสวน

วุฒิการศึกษาที่มีสิทธิยื่นเข้าสอบ คือ จบวุฒิการศึกษาปริญญาตรี เนติบัณฑิตไทย (นบท.) หรือ คณะนิติศาสตร์ (นบ.)

 1. นายสิบตำรวจหญิง สายพิสูจน์หลักฐาน

วุฒิการศึกษาที่มีสิทธิยื่นเข้าสอบ คือ จบวุฒิการศึกษาปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์ (วทบ.) สาขาฟิสิกส์ เคมี จุลชีวะ

 1. นายสิบตำรวจหญิง สายบัญชี

วุฒิการศึกษาที่มีสิทธิยื่นเข้าสอบ คือ จบวุฒิการศึกษาปริญญาตรี คณะบัญชี

 1. นายสิบตำรวจหญิง สายประมวลผล

 วุฒิการศึกษาที่มีสิทธิยื่นเข้าสอบ คือ จบวุฒิการศึกษาปริญญาตรี คณะวิศวคอมพิวเตอร์

อยากเป็นตำรวจหญิงต้องเตรียมตัวแบบไหน มาดูกัน

อ่านมาถึงตรงนี้น้อง ๆ คงอยากรู้กันแล้วใช่ไหมว่า หากอยากเป็นตำรวจหญิงต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ทั้งด้านวิชาการและด้านร่างกาย เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนลงสนามสอบจริง ซึ่งเราได้รวบรวมทริคต่าง ๆ ไว้ให้น้อง ๆ แล้ว จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

การเตรียมตัวด้านสรีระ

การสอบเข้าตํารวจหญิงด่านแรกเลยก็คือเรื่องของสรีระร่างกายว่ามีความสมส่วนไหมในเรื่องของส่วน สูงและน้ำหนักที่ต้องสมดุลกัน การขยับร่างกาย ความกระฉับกระเฉงคล่องแคล่ว ความว่องไวในการกระตือรือร้นและการมีบุคคลิกภาพที่ดีในทุก ๆ การเคลื่อนไหว

การเตรียมตัวด้านสมรรถภาพทางกาย

นอกจากการมีน้ำหนักและส่วนสูงที่สมส่วน การเป็นตำรวจหญิงจำเป็นที่จะต้องมีความแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ เพื่อเตรียมความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ราชการต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น การออกกำลังกาย การทานอาหารที่มีประโยชน์และการเล่นกีฬาเป็นประจำไม่ว่าจะเป็น การว่ายน้ำ วิ่ง หรือกีฬาใด ๆ ล้วนมีส่วนช่วยทำให้คุณผ่านแบบทดสอบสมรรถภาพร่างกายได้ เพราะการสอบตำรวจหญิงคุณจะต้อง ว่ายน้ำระยะทาง 50 เมตร ภายใน 3 นาที และ วิ่งระยะทาง 1 กิโลเมตร ภายใน 7 นาที ถึงจะผ่านเกณฑ์มาตรฐาน

การเตรียมตัวด้านวิชาการ

การเตรียมสอบตํารวจหญิงทักษะที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ด้านวิชาการ ความรู้สอบรอบตัว ทักษะการแก้ไขปัญหา และวิชาเฉพาะด้านสำหรับบางตำแหน่งและบางสายงานที่จำเป็นต้องมี ใครที่กำลังหาแนวข้อสอบตำรวจ ฟรีอยู่ คุณสามารถดาวน์โหลดเก็บไว้อ่านเพื่อเตรียมสอบตำรวจหญิงได้เลย

วิชาพื้นฐานสำหรับการเป็นตำรวจหญิงที่ต้องสอบมีดังนี้

 • วิชาภาษาไทย
 • วิชาภาษาอังกฤษ
 • วิชาคณิตศาสตร์
 • วิชาวิทยาศาสตร์และสังคม
 • วิชาเฉพาะของสายงานตำแหน่งตำรวจหญิงที่คุณต้องการสมัคร

ตำรวจหญิงมีสายงานอะไรบ้าง

ตอนนี้ตํารวจหญิงมีสายอะไรบ้างที่กำลังเปิดรับสมัครสอบร้อยตํารวจหญิงอยู่ ไปดูกันเลย

นายสิบตำรวจหญิงสายอำนวยการ

ลักษณะหน้าที่ : ตํารวจหญิงสายอํานวยการจะต้องดูแลและจัดทำเอกสารต่าง ๆ ด้านธุรการตามสถานีตำรวจในแต่ละพื้นที่ที่เลือกลง หรือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

คุณสมบัติ : ต้องเป็นผู้ที่มีอายุระหว่าง 18-35 ปี ส่วนสูงต้องไม่ต่ำกว่า 150 เซนติเมตร BMI ไม่เกิน 35 ตาไม่บอดสี วุฒิการศึกษาที่มีสิทธิยื่นเข้าสอบตำรวจหญิงสายอำนวยการ คือ มัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า

นายสิบตำรวจหญิงสายอำนวยการพิสูจน์หลักฐาน

ลักษณะหน้าที่ : ตํารวจพิสูจน์หลักฐานหญิง ดูแลและจัดทำเอกสารต่าง ๆ ด้านธุรการในสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ (สพฐ.ตร.)

คุณสมบัติ : ต้องเป็นผู้ที่มีอายุระหว่าง 18-35 ปี ส่วนสูงต้องไม่ต่ำกว่า 150 เซนติเมตร BMI ไม่เกิน 35 ตาไม่บอดสี วุฒิการศึกษาที่มีสิทธิยื่นเข้าสอบตํารวจหญิง คือ มัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า

นายสิบตำรวจหญิงสายเทคนิค

ลักษณะหน้าที่ : ดูแลและจัดทำเอกสารต่าง ๆ ด้านธุรการของตำรวจช่างไฟฟ้าสื่อสาร ตำรวจควบคุมคอมพิวเตอร์

คุณสมบัติ : ต้องเป็นผู้ที่มีอายุระหว่าง 18-35 ปี ส่วนสูงต้องไม่ต่ำกว่า 150 เซนติเมตร BMI ไม่เกิน 35 ตาไม่บอดสี วุฒิการศึกษาที่มีสิทธิยื่นเข้าสอบตํารวจหญิง คือ จบการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) สายวิชาที่ต้องจบคือ ช่างไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ และช่างคอมพิวเตอร์

นายสิบตำรวจหญิงสายตรวจคนเข้าเมือง

ลักษณะหน้าที่ : ตํารวจหญิงตรวจคนเข้าเมือง ตรวจสอบเอกสารอนุญาตหนังสือเดินทาง ตามด่านตรวจคนเข้าเมืองหรือท่าอากาศยานของแต่ละจังหวัด เพื่ออำนวยความสะดวกและให้คำแนะนำกับชาวต่างด้าว หรือสืบสวนและจัดส่งชาวต่างด้าวที่กระทำผิดกฎหมายและลักลอบเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ

คุณสมบัติ : ต้องเป็นผู้ที่มีอายุระหว่าง 18-35 ปี ส่วนสูงต้องไม่ต่ำกว่า 150 เซนติเมตร BMI ไม่เกิน 35 ตาไม่บอดสี วุฒิการศึกษาที่มีสิทธิยื่นเข้าสอบเตรียมตํารวจหญิง คือ มัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า

นายสิบตำรวจหญิง สายพลร่ม

ลักษณะหน้าที่ : พลร่มหญิงหรือตำรวจพลร่มหญิง (รบพิเศษ) กองสนับสนุนทางอากาศ และกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ค่ายนเรศวร

คุณสมบัติ : ต้องเป็นผู้ที่มีอายุระหว่าง 18-27 ปี ส่วนสูงต้องไม่ต่ำกว่า 160 เซนติเมตร BMI ไม่เกิน 35 มีการทดสอบร่างกายและทดสอบสายตา วุฒิการศึกษาที่มีสิทธิยื่นเข้าสอบตำรวจพลร่มหญิง คือ มัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า

นายสิบตำรวจหญิงสายปราบปราม

 ลักษณะหน้าที่ : ตํารวจหญิงสายปราบปราม ดูแลและควบคุมความไม่สงบในสังคม

คุณสมบัติ : ต้องเป็นผู้ที่มีอายุระหว่าง 18-27 ปี ส่วนสูงต้องไม่ต่ำกว่า 160 เซนติเมตร BMI ไม่เกิน 35 มีการทดสอบร่างกายและทดสอบสายตา วุฒิการศึกษาที่มีสิทธิยื่นเข้าสอบตํารวจสายปราบปรามหญิง คือ มัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า

นายสิบตำรวจหญิงสายสอบสวน

ลักษณะหน้าที่ : รับแจ้งเรื่องร้องเรียนต่าง ๆ ของประชาชน และคอยช่วยเหลือด้านเอกสารต่าง ๆ ของผู้ที่เข้ามาร้องทุกข์

คุณสมบัติ : ต้องเป็นผู้ที่มีอายุระหว่าง 18-35 ปี ส่วนสูงต้องไม่ต่ำกว่า 150 เซนติเมตร BMI ไม่เกิน 35 ตาไม่บอดสี วุฒิการศึกษาที่มีสิทธิยื่นเข้าสอบตํารวจชั้นประทวนหญิง คือ จบวุฒิการศึกษาปริญญาตรี เนติบัณฑิตไทย (นบท.) หรือ คณะนิติศาสตร์ (นบ.)

นายสิบตำรวจหญิงสายพิสูจน์หลักฐาน

ลักษณะหน้าที่ : ตำรวจหญิงสายพิสูจน์หลักฐาน คอยตรวจสอบหลักฐาน ตรวจสอบร่องรอยต่าง ๆ ของผู้เสียชีวิต รอยนิ้วมือและสารเสพติดต่าง ๆ โดยใช้วิธีวิทยาศาสตร์ด้าน ฟิสิกส์ เคมี จุลชีวะ

คุณสมบัติ : ต้องเป็นผู้ที่มีอายุระหว่าง 18-35 ปี ส่วนสูงต้องไม่ต่ำกว่า 150 เซนติเมตร BMI ไม่เกิน 35 ตาไม่บอดสี วุฒิการศึกษาที่มีสิทธิยื่นเข้าสอบตํารวจหญิงชั้นประทวน คือ จบวุฒิการศึกษาปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์ (วทบ.) สาขาฟิสิกส์ เคมี จุลชีวะ

นายสิบตำรวจหญิงสายบัญชี

ลักษณะหน้าที่ : ดูแลเอกสารด้านการเงินและงบประมาณต่าง ๆ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

คุณสมบัติ : ต้องเป็นผู้ที่มีอายุระหว่าง 18-35 ปี ส่วนสูงต้องไม่ต่ำกว่า 150 เซนติเมตร BMI ไม่เกิน 35 ตาไม่บอดสี วุฒิการศึกษาที่มีสิทธิยื่นสอบเข้าตำรวจหญิง คือ จบวุฒิการศึกษาปริญญาตรี คณะบัญชี

นายสิบตำรวจหญิงสายประมวลผล

ลักษณะหน้าที่ : ดูแลงานด้านเทคนิคต่าง ๆ และการประมวลผลผ่านคอมพิวเตอร์

คุณสมบัติ : ต้องเป็นผู้ที่มีอายุระหว่าง 18-35 ปี ส่วนสูงต้องไม่ต่ำกว่า 150 เซนติเมตร BMI ไม่เกิน 35 ตาไม่บอดสี วุฒิการศึกษาที่มีสิทธิยื่นสอบเข้าตํารวจหญิง คือ จบวุฒิการศึกษาปริญญาตรี คณะวิศวคอมพิวเตอร์

คุณสมบัติที่ดีของตำรวจหญิง เตรียมพร้อมไว้ ทำได้แน่

คุณสมบัติที่ดีในการสอบเข้าสายตํารวจหญิงตำแหน่งต่าง ๆ คือการมีทักษะในทุก ๆ ด้านอย่างครบเครื่องเพื่อความพร้อมในปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนี้

 • ด้านวิชาการและความรู้รอบตัว
 • ด้านไหวพริบและการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า
 • ด้านสรีระร่างกายและจิตใจที่ต้องแข็งแรงอยู่เสมอ
ตำรวจหญิงมีกี่สายงาน

สำหรับผู้ที่กำลังติวสอบตำรวจหญิงอยู่ เราพร้อมให้ความช่วยเหลือทุกคนโดยมีทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการเตรียมสอบตํารวจหญิงทุกภาควิชาและมีทีมคอยให้คำปรึกษาทักษะด้านต่าง ๆ ที่มากประสบการณ์และมีแนวข้อสอบย้อนหลังกว่า 10 ปี ทำให้คุณสามารถจับแนวทางข้อสอบได้อย่างตรงจุด ผู้ที่สนใจสอบตำรวจหญิงสามารถเข้ามาปรึกษาและติดตามข่าวสารได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก GovEntrance Police-ติวสอบนายสอบตำรวจ

Top